Nanocomposite kết hợp với Nano Silica từ Trấu

Giải pháp xanh đột phá cho phát triển nông nghiệp bền vững 

Việc sử dụng thuốc trừ sâu đã là một chủ đề gây tranh cãi trên toàn cầu trong nhiều thập kỷ. Thuốc trừ sâu hóa học, không nghi ngờ gì nữa, không thân thiện với môi trường, nguy hiểm và được sử dụng tràn lan ở nhiều nơi trên thế giới.

Nhiều nhà nghiên cứu đã tiến hành các nghiên cứu để ngăn chặn vấn đề này và đã khám phá ra công nghệ Bio Nano để phát triển và thúc đẩy nông nghiệp bền vững cũng như cải tiến cây trồng. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng phân bón nano an toàn hơn cho cây trồng và không gây độc (Saxena et al., 2016). Các nghiên cứu cũng nhấn mạnh việc sử dụng nano silica (một vật liệu nano phổ biến rộng rãi) như một chất xúc tác quan trọng trong sự phát triển bền vững của cây trồng.

Trên thế giới hiện nay, nano silica thường được sản xuất từ các chất phi hữu cơ, Biosil lại phát triển từ trấu, một chất hữu cơ, và do đó, phân loại Biosil là nano silica có nguồn gốc sinh học.

Nhằm ứng dụng Biosil cho phát triển nông nghiệp bền vững, một nghiên cứu sâu rộng đã được phối hợp thực hiện với nhóm các nhà nghiên cứu Vật liệu nano từ Phòng thí nghiệm Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (Việt Nam) thông qua nền tảng CTS của BSB. Nghiên cứu được thực hiện trong 18 tháng, kết quả là tạo ra hỗn hợp Nanocomposite Ag/SiO₂ có chức năng tương đương với thuốc trừ sâu thông thường với ưu điểm bổ sung là tạo ra các đặc tính kháng khuẩn nâng cao và thời gian hoạt động kéo dài giúp giảm sự phụ thuộc vào phân bón hóa học và thuốc trừ sâu. Do đó bảo vệ con người khỏi những hậu quả có hại và nguy hiểm. Kết quả của nghiên cứu và phát triển này đã được chấp nhận và xuất bản trên Tạp chí Khoa học nano và Công nghệ nano Vol. 20, 1–8, 2020.


Các thử nghiệm hiện tại đã xác nhận rằng Nanocomposite Ag/SiO₂ có hiệu quả trong việc kiểm soát các bệnh vi khuẩn trên cây trồng, giúp cho cây trồng phát triển khỏe mạnh. Điều quan trọng hơn là quy trình tổng hợp Ag/SiO₂ có hiệu quả cao, và có thể được mở rộng để sản xuất hàng loạt.


Kết quả nghiên cứu rất khả quan và đã tạo tiền đề cho việc Biosil gia nhập vào lĩnh vực Thuốc diệt khuẩnPhân bón nano cho nông nghiệp bền vững. Tại thời điểm công bố sản phẩm này, BSB đã bắt đầu nghiên cứu sâu hơn và phát triển Biosil cho các ứng dụng nông nghiệp trên quy mô thương mại.

Bạn muốn biết thêm thông tin?

  • LinkedIn
  • YouTube
  • Facebook
  • Twitter

© 2020 | Công ty TNHH Đầu tư & Phát triển BSB. Toàn bộ bản quyền thuộc BSB.